Tham khảo 3 cách làm trà hoa thơm ngon chuẩn vị

cách làm trà hoa hồng 2-2

Cùng ThaoMocThienNhien tham khảo 3 cách làm trà hoa hồng trong bài viết dưới đây để hiểu về cách làm trà hoa hồng cũng như các công thức pha trà hoa hồng đúng cách sẽ rất hữu ích cho những ai yêu thích những loại trà hoa.

Cách làm trà hoa hồng khô

Chuẩn bị nguyên liệu và các vật dụng:

  • Hoa hồng tươi, sạch: 500 gram.
  • Đá cuội: Chọn 20 viên cỡ to bằng lòng bàn tay.
  • Chảo gang loại lớn.
  • Hộp đựng trà: 1 cái, tốt nhất chọn hộp làm từ chất liệu gỗ.
  • Nong, mẹt tre cỡ lớn: 1 cái
  • Vải xô mỏng: 1 cái to đủ trùm kín nong

trà hoa hồng 6

Cách thực hiện:

Khi hái hoa hồng, chọn những bông hoa sạch, chưa nở hết và không bị dập cánh. Đá cuội và mẹt tre rửa sạch, phơi khô. Sau đó làm theo các bước sau:

  • Lấy 2 chậu nước sạch, 1 chậu hòa thêm 2 thìa muối trắng.
  • Lấy từng bông hoa hồng, nhẹ nhàng rửa trong chậu nước muối. Sau đó đem rửa lại với nước sạch để loại bỏ lượng muối còn sót trong các cánh hoa.
  • Đặt từng bông hoa úp xuống mẹt tre, để cẳng hoa hướng lên trên cho nước còn trong cánh hoa thoát ra nhanh hơn.
  • Phủ vải xô mỏng lên trên, đặt mẹt ở chỗ thoáng mát ít nhất 3 tiếng cho hoa khô hoàn toàn. Không để chỗ nắng nóng để tránh làm cánh hoa bị ngả màu.
  • Đặt chảo gang sạch lên bếp củi, xếp đá cuội dàn đều trên mặt chảo. Khi đá cuội nóng thì hạ nhỏ lửa, chỉ đủ giữ chảo luôn nóng.
  • Xếp hoa hồng đã ráo nước lên mặt đá cuội, chú ý dàn đều.
  • Đun nhỏ lửa trong vòng 3 tiếng để hoa khô hoàn toàn.
  • Để nguội, cất trà hoa hồng vào trong hộp đựng. Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.

Cách làm trà hoa hồng tươi thưởng thức

Nguyên liệu:

  • Nụ hoa hồng hoặc cánh hoa hồng tươi: 15gram
  • Túi lọc trà: 1 túi
  • Gừng: 10gram
  • Mật ong: 15ml
  • Nước hoa hồng: 300ml – 500ml
  • Dụng cụ: dao, thớt, ấm đun trà, túi lọc, ly thủy tinh, thìa,…

cách làm trà hoa hồng 3

Các bước và cách làm trà hoa hồng tươi

  • Bước 1: Gừng mua về cạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát
  • Bước 2: Cho nước lọc vào ấm đun nước rồi đun sôi. Sau đó rót nước sôi vào ly thủy tinh và cho túi trà vào ngâm khoảng 2 phút để lấy phần nước.
  • Bước 3: Vớt túi trà ra thì cho phần gừng và nụ hoa hồng tươi vào ngâm khoảng 8 – 10 phút cho ra nước và các dưỡng chất.
  • Bước 4: Dùng lưới lọc hoặc thìa để vớt gừng và nụ hoa hồng ra rồi thưởng thức hoặc dùng chung trà với gừng và hoa hồng đều được.
  • Bước 5: Rót trà hoa hồng ra tách nhỏ rồi cho thêm chút mật ong vào khuấy đều. Nếu thích có thể thâm một lát chanh và dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Cách làm trà nụ hoa hồng

Chuẩn bị:

  • Dụng cụ pha trà: ấm trà, chén tống/chuyên trà, chén quân (chén uống trà), xúc trà
  • Nguyên liệu làm trà: Trà nụ hoa hồng khô thượng hạng, nước (nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước mưa, đã được đun nóng >90 oC để giữ nguyên hương vị trà).

cách làm trà hoa hồng 2

 

Cách làm:

  • Cho 10 Bông nụ hoặc cánh hoa hồng vào trong 200ml nước sôi, tráng nhanh trà và sau đó cho 200ml nước sôi khác vào, để tầm 3-5 phút cho trà ngấm và rót ra chén quân để thưởng thức.
  • Có thể cho thêm đường phèn hoặc mật ong cho thơm ngon và tăng cường hiệu quả, dễ uống.
  • Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để uống lạnh, cũng rất ngon.

Trà hoa hồng được coi là một thức uống an toàn và không có tác dụng phụ nào. Tuy vậy bạn vẫn nên sử dụng trà theo 1 liều lượng vừa phải. Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trà hoa hồng, bạn nên uống từ 1 đến 3 tách trà hoa hồng mỗi ngày. Thêm vào mỗi tách trà 1 thìa mật ong để tăng cường hiệu quả của trà hoa hồng.

Lưu ý: không uống quá 5 tách/ ngày tránh hiện tượng dư thừa lượng vitaminC trong cơ thể. Nếu uống quá nhiều trà hoa hồng trong 1 thời gian ngắn cũng dẫn tới các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu hay tiêu chảy.

Qua những cách làm trà hoa hồng trong bài viết tham khảo top 3 cách làm trà hoa hồng ở trên hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được cách phù hợp. Thưởng thức trà hoa mỗi ngày để tận hưởng cuộc sống vui vẻ và thoải mái nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *